Tin tức

Cách khôn ngoan khi sử dụng mật khẩu

Cập nhật 22/11/2017

Các mật khẩu yếu cũng đóng vai trò nhất định đó là nghiên cưu gần nhất từ Microsoft, nó giúp người dùng tiết kiệm bộ nhớ để dùng trong những trường hợp cần thiết.

Người dùng nên dùng và tái sử dụng các mật khấu yếu tại các trang web không chứa thông tin, dữ liệu có giá trị. Đó là những gợi ý về cách sử dụng mật khẩu của các chuyên gia an ninh mạng của Microsoft. Bởi như vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc phải ghi nhớ các mật khẩu riêng biệt cho mỗi trang web khác nhau. Thay vào đó, hay tập trung sử dụng bộ nhớ vào mật khẩu tại các trang web quan trọng như ngân hàng, dịch vụ thương mại điện tử.

Cách khôn ngoan khi sử dụng mật khẩu

Các mật khẩu yếu nên dùng cho việc bảo vệ tài khoản lưu trữ thông tin không cần thiểt 

Hơn thế nữa, theo các khuyến cao từ các nhà nghiên cứu đưa ra thì quá trình quản lý mật khẩu có nhiều vấn đề khó khăn khác. Nếu như người dùng sử dụng các các mật khẩu ngẫu nhiên và hoàn toàn riêng biệt đối với từng trang web thì khản năng bị mất hay quên mật khẩu quản lý của họ là rất cao. Còn đối với những người sử các dịch vụ lưu trữ đám mây để giữ toàn bộ mật khẩu của mình thì mối đe dọa càng lớn hơn nếu như dịch vụ này bị thâm nhập thì tất cả mật khẩu sẽ bị mất.

Có một biện pháp để giúp chúng ta có thể sử dụng mật khẩu mạnh ở khắp mọi nơi mà không cần tái sử dụng mật khẩu đó chính là dùng nhớ một lần đăng nhập duy nhất, cơ chế thiết lập lại mật khẩu dựa trên email và quản lý mật khẩu. Nhưng rủi ro vẫn là rất lớn, khi máy tính hay thiết bị khác của người dùng bị phần mềm độc hại xâm nhập khi đó các thông tin quan trọng như mật khẩu sẽ mất đi..

Nếu như người dùng lưu trữ mật khẩu trên dịch vụ đám mây, thì mối đe dọa sẽ thay đổi sang dạng khác chứ không biến mất. Một mặt, rõ ràng nếu như một mật khẩu duy nhất bị đánh cắp thì sẽ ít nguy hiểm hơn. Như nếu mật khẩu đó là mật khẩu chính thì tất cả các thông tin mật khẩu tại tất cả dịch vụ người dùng sẽ bị đánh cắp.

Cách khôn ngoan khi sử dụng mật khẩu

Dịch vụ 1Password sẽ lưu trữ mật khẩu của bạn trên mây

Câu hỏi đặt ra đối với người dùng là họ nên làm thế nào? Người dùng nên chọn và tái sử dụng các mật khẩu dễ nhớ cho các trang web có nguy cơ thấp. Tập trung nhớ các mật khẩu có độ phức tạp cao hơn dành cho các trang web quan trọng và có nguy cơ bị tấn công lớn hơn. Nói cách khác, hãy giải phóng bộ nhớ của bạn, để nhớ mật khẩu ngân hàng phức tạp nhất có thể. Nên nhớ, sử dụng những từ ít liên quan đến bạn càng tốt.

Với những ai tin rằng thay vì họ nhớ mật khẩu và sử dụng mã xác thực hai yếu tố. Theo đó, sẽ có tin nhắn văn bản đến điện thoại của bạn trong đó có chứa mã đăng nhập đặc biệt và cho rằng đó là cách để giữ tài khoản của mình an toàn. Chắc chắn họ không nghĩ đến việc thay vì giữ một thứ trong đầu của mình thì họ lại giữ nó trong túi. Trong trường hợp, điện thoại bị mất hoặc bị tấn công từ bên ngoài thì bạn sẽ mất tất cả.

Rất nhiều các biện pháp bảo mật khác nhau đã được nghiên cứu và phát triển nhưng không có bất cứ cách nào thuận tiện, dễ triển khai, bảo mật như mật khẩu. Do vậy, thay vì trông đợi vào tương lai thì hãy giữ mật khẩu quan trọng như tài khoản ngân hàng của bạn trong đầu với độ phức tạp lớn nhất có thể còn các mật khấu khác thì đưa nó vào trong túi.

Cách khôn ngoan khi sử dụng mật khẩu

Ví dụ về mật khẩu mà bạn nên dùng

Vậy cách nào tạo mật khẩu tốt nhất như thế nào, hãy nhớ các nguyên tắc cơ bản ít nhất có tám ký tự, không được bao gồm từ hoàn chỉnh, khác nhiều so với mật khẩu trước đó, nên bao gồm các ký tự đặc biệt.

Theo: Techz.vn/NĐT

 
 
 

Bài viết mới hơn:

 

Bài viết cũ hơn: